Microsoft có cần phải duy trì tiếp Surface Book 4 nữa không?

Sự ra mắt của Surface Laptop Studio đã khiến người dùng đặt câu hỏi cho Microsoft về việc liệu có còn cần thiết phải duy trì dòng Surface Book nữa không? Liệu Surface Laptop Studio có thay thế được Surface Book 3 không? Và thế hệ tiếp theo là Book 4 sẽ có những thay đổi, nâng cấp gì để phù hợp với tệp khách hàng mà dòng Book nhắm tới? Hãy cùng Surface Việt khám phá trong bài viết này nhé.

1/ Khách hàng mục tiêu

Với dòng Surface Laptop Studio, do là 1 chiếc laptop nên CPU và card đồ họa rời sẽ cùng được đặt ở phần phía bàn phím toàn bộ, qua đó có thể sử dụng chung 1 hệ thống tản nhiệt, vì vậy mà Microsoft sẵn sàng trang bị cho các máy Surface Laptop mới ra mặt các con chip hiệu năng cao dòng H và sẽ hướng chiếc máy này tới những người dùng thiên về làm code lập trình, video đồ họa với bộ công cụng làm video render đồ họa nâng cao.
Còn với Surface Book 3 với kiểu thiết kế màn hình tháo rời. Tức phần màn hình được trang bị CPU và phần docking bàn phím là card đồ họa rời, vậy nên sẽ khó có thể trang bị dòng chip H hiệu năng cao trên Book 3 hoặc thậm chí là Book 4 tới được. Do đó mà tệp khách hàng của dòng Book sẽ là những người dùng thiên về vẽ thiết kế đồ họa, khi cần làm việc liên quan tới video thì chỉ dừng ở mức video cơ bản với thời lượng video xuất render không quá dài, vì nếu bắt con chip dòng U thế hệ thứ 10 trên Book 3 làm việc liên tục với cường độ cao thì CPU dòng U sẽ bị tụt xung do bị giới hạn với thiết kế, hệ thống tỏa nhiệt của máy cho CPU là không đủ.
Vậy nên, với Book 4 thì mình vẫn hi vọng là Microsoft có cơ chế áp dụng dual CPU, 1 CPU tiết kiệm điện với các nhân xung nhịp nhỏ, cơ bản được đặt ở màn hình của máy, còn ở docking bàn phím sẽ là 1 CPU với các nhận hiệu năng cao, đi kèm đó là Card đồ họa rời thì sẽ giúp Book 4 hấp dẫn được người dùng làm công việc liên quan tới sáng tạo nội dung, đặc biệt là các youtuber, tiktoker, thay vì Book 3 hiện tại, chỉ phù hợp với người dùng làm việc liên quan tới vẽ, thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

2/ Thiết kế

Book 3 với ngôn ngữ thế kế độc đáo, đem lại 1 làn gió mới cho người dùng, giúp Book 3 trở thành 1 món phụ kiện thời trang, decor góc làm việc, gia tăng cảm hứng sáng tạo cho người dùng.
Với Book 4 tới, mình hi vọng là hãng sẽ bổ sung thêm nhiều phiên bản màu sắc tương tự như dòng Surface Laptop Go hay Surface Laptop 4 chẳng hạn.
Tiếp đó là phần viền màn hình của Book 3 đã không thay đổi kể từ khi phiên bản Surface Book 1 ra mắt vào năm 2015 tới nay. Book 4 thì mình hi vọng là sẽ có viền màn hình mỏng, tràn viền, với viền màn hình sexy như trên dòng Pro 8 và Pro X mới chẳng hạn, qua đó giúp trải nghiệm thị giác của người dùng tốt hơn.

3/ Màn hình

Surface Book 3 được trang bị 2 phiên bản màn hình 13.5 hoặc 15 inch, độ phân giải rất khủng, đạt chuẩn 3K, mật độ điểm ảnh cao, 267ppi.
Với Book 4, mình hi vọng là Microsoft có thể làm mới độ nhận diện thương hiệu của dòng Surface Book sau gần 7 năm kể từ ngày ra mắt thế hệ Book 1.
Ví dụ như viền màn hình Book 4 sẽ mỏng đi, gần như tràn viền chẳng hạn. Qua đó sẽ giúp kích thước màn hình hiển thị Book 4 sẽ trở thành 14.2 inch và 17 inch chẳng hạn.
Qua đó giúp người dùng làm việc chuyên nghiệp có thêm không giản hiển thị để chia đôi tác cửa sổ làm việc hơn.

 

4/ Cấu hình

Dòng Book 3 vốn dành cho làm việc chuyên nghiệp nên Microsoft đã trang bị cho máy rất nhiều tùy chọn option lựa chọn. Cụ thể các bạn có thể tham khảo ở danh mục Book 3 trên website Surface Việt https://surfaceviet.vn/surface-book-3

Tuy nhiên, Book 3 vẫn còn thiếu 1 vài option phiên bản đặc biệt, được trang bị max cấu hình. Do đó mà với Book 4, người dùng sẽ kỳ vọng thêm ở 1 option mạnh mẽ hơn. Với màn hình lớn hơn, tận 17 inch đi kèm độ phân giải 4K, 5K chẳng hạn.
Màn hình lớn thì tất nhiên rồi, đi kèm sẽ phải là con chip Intel thế hệ thứ 12 với cấu trúc nhân đồ họa to và nhỏ với hiệu năng cao đời mới nhất.

Cụ thể là các con chip Intel Gen 12 sẽ có các nhân nhỏ với xung nhịp cơ bản, tiết kiệm pin, giúp xử lý các tác vụ công việc cơ bản. Và các nhân xung nhịp hiệu suất cao chuyên xử lý các tác vụ nặng.
Đi kèm đó có thể là các phiên bản card rời Nvidia RTX 3080Ti hoặc thậm chí là 3090 chẳng hạn.

 

5/ Tính năng khác

Surface Book 3 chỉ được trang bị Windows 10 và có thể phải chờ 1 thời gian tới để Windows 11 ổn định, tối ưu cho Book 3 thì đa số mọi người sẽ nâng cấp lên.
Còn với Book 4 sẽ ra mắt thời gian tới, tất nhiên rồi, Microsoft sẽ phải tối ưu và trang bị sẵn Win 11 cài mặc định vào trong máy.

Tổng kết lại,

Surface Book 4 vẫn sẽ là chiếc máy hướng tới người dùng làm công việc sáng tạo nội dung, content creator liên quan tới hình ảnh 2D 3D là chính, sẽ có 1 phần liên quan tới video 2D. Do đó mà người dùng vẫn trông chờ vào sự đổi mới sáng tạo của Microsoft nhằm phủ kín các dải sản phẩm của hãng trong phân khúc máy tính cho công việc.
Bạn còn kỳ vọng gì ở Book 4? hãy để lại ý kiến bình luận ở phần phía dưới bài viết này để giao lưu Surface Việt nhé.

 

Cùng chuyên mục
Surface-DUO-2

Phiên bản hệ điều hành mới nhất của Surface Duo đã lỗi thời?

Người dùng Surface Duo vừa mới nhận được thông báo bản cập nhật bảo mật tháng 4 năm 2023… vào tháng 5. Như vậy, Microsoft đã phát hành một bản cập nhật hệ điều hành mới cho khách hàng Surface Duo, đi kèm theo bản cập nhật bảo mật tháng trước cho Android 12L. Microsoft…

Surface Dock 3 ra mắt

Microsoft  sẽ cho ra mắt ‘Surface Dock 3’ loại bỏ trình kết nối độc quyền, bổ sung hỗ trợ Thunderbolt 4

Microsoft sắp tung ra phiên bản mới của Surface Dock với với tên gọi Surface Dock 3, máy được thiết kế mỏng hơn và hỗ trợ Thunderbolt 4, đồng thời thay thế dây kết nối Surface Connect độc quyền bằng dây USB-C tiêu chuẩn. Thiết bị này có mã đặt tên Bergamo và dự kiến…

Surface Duo 3 gặp khó khăn

Microsoft Surface Duo đang gặp khó khăn trong việc phát hành phiên bản mới?

Microsoft Surface Duo đang gặp khó khăn và thiếu nguồn lực cộng với việc sa thải gần đây không giúp ích gì. Điện thoại thông minh màn hình gập của Microsoft dường như đã bị bỏ quên. Ít nhất là lần cập nhật phần mềm lớn cuối cùng mà Surface Duo nhận được là vào…

Chiếc Surface phục vụ mọi đối tượng

Chiếc Surface nào phù hợp với mọi khách hàng?

Microsoft đã mở rộng gia đình Surface của mình với rất nhiều sản phẩm độc đáo như Surface Studio hay Surface Laptop Studio, song song với những sản phẩm khá an toàn như Surface Laptop, Laptop Go. Mỗi sản phẩm này đều có ưu và nhược điểm riêng, nhắm tới những đối tượng khách hàng…

SURFACE VIỆT NÂNG CẤP GÓI BẢO HÀNH PHỤ KIỆN LÊN TỚI 12 THÁNG

Nhằm đáp lại sự kỳ vọng và niềm tin mà quý khách đã dành cho chúng tôi. Surface Việt luôn nỗ lực không ngừng để mang lại các dịch vụ tối ưu nhất. Chính vì vậy, để nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hành, mang lại sự an tâm tuyệt đối cho quý khách…