Nếu không muốn cài lại cả hệ điều hành Windows thì đừng nghịch phá các thư mục này

Hệ điều hành Windows cho phép người dùng nghịch ngợm, tùy biến rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có một số thư mục trong Windows mà các bạn không nên nghịch đến kẻo mất dữ liệu và phải cài lại cả hệ điều hành thì không biết kêu ai đâu.

Program Files và Program Files (x86)
Đây là 2 thư mục trong Windows chứa các file của các ứng dụng (thường là đuôi .exe). Xóa bất cứ một file nào trong các folder này rất dễ khiến bạn không thể sử dụng được ứng dụng đó nữa và phải cài đặt lại rất mất thời gian.

Nếu bạn muốn gỡ cài đặt một chương trình nào đó thì hãy vào Settings > Apps > Apps & features để gỡ là chuẩn xác nhất.

 

System32
Mọi thứ nằm trong thư mục C:\Windows đều không nên động vào nhưng System32 là thứ không nên động vào nhất. System32 chứa hàng trăm file DLL giúp máy hoạt động bình thường.


Một số hiện tượng xảy ra sau khi xóa System32 là bạn không thể mở Start Menu hay Task Manager, hay đến cả việc đơn giản như tắt máy thì Windows cũng không thể thực hiện một cách bình thường được.

Page File

Nếu bạn mở nhiều chương trình hơn lượng RAM có thể chứa thì Windows sẽ tự động chuyển lượng chương trình thừa ra sang ổ cứng và chứa trong Page file. Vì vậy ta có thể xem Page file là “RAM ảo”. Tuy nhiên, tốc độ đọc ghi của ổ cứng thì thấp hơn RAM rất nhiều nên ta sẽ cảm thấy tình trạng bị máy lag. Chính vì vậy mà có rất nhiều mẹo, thủ thuật trên mạng nói rằng xóa RAM ảo đi sẽ giúp máy đỡ lag hơn.


Thật ra RAM ảo là một tính năng rất cần thiết cho máy tính, đặc biệt là những máy có cấu hình thấp. Nếu bạn cần mở thêm chương trình khi máy tính hết RAM mà còn xóa hết RAM ảo thì Windows sẽ không có nơi để chuyển những phần dữ liệu không dùng đến đi nơi khác và nhường chỗ cho ứng dụng mới. Khi đó, có thể máy sẽ gặp lỗi nặng hơn, lag hơn, thậm chí còn crash (sập) chương trình luôn. Vì vậy, bạn không nên xóa, chỉnh sửa dung lượng RAM ảo đi và nên để Windows tự quyết định.

Nếu thấy thiếu RAM thì anh em chịu khó tắt bớt chương trình hoặc gắn thêm vào nhé.

System Volume Information
Thực tế thì thư mục này có chứa một số tính năng khá là quan trọng của Windows. Trong đó sẽ có các thông tin về System Restore point giúp người dùng khôi phục hệ thống về tình trạng chưa bị lỗi. Dễ hiểu hơn thì System Restore giống như chọn “save game” trước khi bắt đầu trò chơi mạo hiểm: vọc phá Windows. Nếu bạn xóa hay giảm dung lượng của thư mục này thì sẽ không lưu được file save game đâu.

Ngoài thông tin giúp khôi phục hệ thống thì thư mục System Volume Information cũng chứa các dữ liệu Windows cần để tìm thông tin có trong phân vùng trên ổ cứng. Nếu xóa thư mục này thì bạn tìm kiếm thứ gì trong máy cũng lâu hơn. Chính vì sự quan trọng nên thường Windows sẽ ngăn người dùng vào đó và hiện thông báo Access Denied.

WinSxS
WinSxS là từ viết tắt của Windows Side By Side, được tạo ra để giải quyết một số vấn đề của xung đột, trùng lặp hoặc hư hỏng file DLL trên các bản Windows 9x. Thư mục WinSxS để thu thập nhiều phiên bản DL và đưa chúng ra khi Windows cần chạy một chương trình nào đó. Thư mục này sẽ làm tăng tính tương thích khi bạn chạy chương trình cũ trên Windows đời mới.

Dùng máy càng lâu thì thư mục này càng chiếm nhiều dung lượng, nhưng bạn không nên vào đó xóa mà nên dùng Disk Cleanup cho an toàn.

D3DSCache
Dù không nắm giữ vai trò quan trọng như các thư mục bên trên nhưng thư mục D3DSCache vẫn cần phải được chú ý vì thư mục này chứa thông tin cache cho API Direct3D. Đây là một phần trong thư viện DirectX, giúp hiển thị hình ảnh trong các tựa game và nhiều loại phần mềm khác. Thông thường, thư mục này chỉ chiếm vài MB thôi nên bạn không cần đề ý đến nó đâu. Chỉ khi nào gặp các vấn đề liên quan đến đồ họa thì xóa cache có thể giúp ích một chút ít thôi.

Trên đây là các thư mục bạn nên tránh đụng chạm tới để tránh bị lỗi và thậm chí là mất dữ liệu hay phải cài lại cả Hệ điều hành. Hãy lưu ý nhé!

Cùng chuyên mục

Cách loại bỏ bloatware trên PC Windows mới của bạn

Bất cứ khi nào bạn mua một máy tính xách tay Windows mới hoặc máy tính để bàn cài sẵn, có khả năng nó sẽ đi kèm với một số phần mềm bloatware gây phiền nhiễu được cài đặt. Bloatware có thể (và thường xuyên) có tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng…

3 cách thoát ứng dụng bị treo trên Windows

Thông thường, khi gặp phải ứng dụng bị treo trên Windows thì bạn sẽ bấm vào chữ X ở góc phải trên cùng để tắt nó đi… thế nhưng hành động này không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Nếu may mắn, ứng dụng sẽ tự động thoát và ngược lại thì bạn sẽ…

Cách quản lý cài đặt webcam trên Windows 11

Nếu bạn thực hiện cuộc gọi điện video trên máy tính của mình thông qua Zoom, Skype, WhatsApp hoặc bất kỳ dịch vụ video nào khác và độ sáng và độ tương phản không phải là tốt nhất, bạn có thể điều chỉnh các cài đặt này và các cài đặt khác thông qua cài…

Cách thay đổi trang khởi động mặc định của Task Manager trên Windows 11

Trên Windows 11, Task Manager là một công cụ mạnh mẽ cung cấp nhiều thông tin, chẳng hạn như chi tiết về hiệu suất và tài nguyên về các dịch vụ và ứng dụng đang chạy. Theo mặc định, ứng dụng khởi động trên tab Processes. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục chuyển sang một…

surface-laptop-go-tai-ha-noi

Dễ dàng chia sẻ tập tin giữa các máy tính chạy Windows 11

Nếu từng sử dụng các thiết bị iOS, hẳn bạn sẽ biết đến AirDrop. Đây là một phương thức truyền tải nội dung (hình, nhạc, video) từ các thiết bị hệ điều hành iOS của Apple với nhau. Cách thức hoạt động của Airdrop tương tự như bạn “bắn” dữ liệu bằng Bluetooth trên điện…