Microsoft thông báo thời hạn ngừng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows 7

Nếu máy tính của bạn vẫn đang chạy hệ điều hành windows 7, thì đã đến lúc phải nâng cấp rồi đây khi mà hãng Windows mới đây đã thông báo đến người dùng về hạn cuối hỗ trợ cho hệ điều hành này.

Microsoft thông báo rằng bắt đầu từ tháng 4 tới, người dùng vẫn chạy Windows 7 sẽ bắt đầu thấy các cửa sổ bật lên cảnh báo họ về ngày kết thúc hỗ trợ hệ điều hành sắp tới và giải thích lí do của hoạt động này. Windows 7 hiện đã bước vào năm cuối cùng hỗ trợ chính thức từ Microsoft và sau ngày 14 tháng 1 năm 2020, Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ và phục vụ Windows 7 với các bản cập nhật bảo mật và tính năng.

windown-7-1

Mặc dù khách hàng có giấy phép số lượng lớn vẫn có thể trả tiền cho các bản cập nhật trên Windows 7, nhưng hầu hết người dùng bình thường sẽ không được như vậy. Để bảo mật, bạn sẽ phải nâng cấp HĐH lên Windows 8.1 hoặc Windows 10 để tiếp tục nhận các bản cập nhật bảo mật từ Microsoft mỗi tháng.

Không làm như vậy sẽ khiến   máy tính của bạn gặp rủi ro, đặc biệt là nếu nó kết nối với internet. Windows 7 chiếm khoảng 40% của tất cả các PC Windows trên thị trường, theo netmarketshare.com, khiến nó trở thành mục tiêu lớn cho những kẻ tấn công khi ngày 14 tháng 1 trôi qua.

Cảnh báo liên tục và thân thiện tới người dùng

Microsoft nói rằng các cảnh báo trên Windows 7 sẽ xuất hiện thường xuyên, nhưng người dùng có thể loại bỏ chúng vĩnh viễn, nghĩa là các cảnh báo trong tương lai có thể được tắt. Giống như với Windows XP, các cảnh báo sẽ chỉ đơn giản là phiên bản Windows này gần như không hỗ trợ và sẽ cung cấp các liên kết đến các trang web của Microsoft chi tiết điều này có nghĩa là gì và người dùng có thể làm gì.

Phó chủ tịch tập đoàn Microsoft Windows, Matt Barlow cho biết:

“Bắt đầu từ tháng tới, nếu bạn là khách hàng của Windows 7, bạn có thể thấy thông báo xuất hiện trên PC Windows 7 của mình. Đây là một lời nhắc nhở lịch sự mà bạn có thể sẽ thấy một số lần nữa trong năm 2019. Bằng cách bắt đầu nhắc nhở ngay bây giờ, chúng tôi hy vọng rằng bạn có thời gian để lập kế hoạch và chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi này.

Các thông báo này được thiết kế để chỉ cung cấp thông tin và nếu bạn không muốn nhận lại chúng, bạn sẽ có thể chọn tùy chọn “không thông báo lại cho tôi” và chúng tôi sẽ không gửi cho bạn bất kỳ lời nhắc nào nữa.”
Microsoft sẽ không cung cấp Windows 10 dưới dạng nâng cấp miễn phí cho người dùng Windows 7 giống như khi Windows 10 ra mắt lần đầu tiên, nghĩa là người dùng sẽ phải mua giấy phép Windows 10 nếu muốn nâng cấp. Tuy nhiên, người dùng Windows 7 vẫn có thể nhận Windows 10 miễn phí một cách không chính thức bằng cách sử dụng mã bản quyền Windows 7 của họ khi kích hoạt Windows 10.

windown-7

Microsoft không thừa nhận điều này, nhưng nó cấp cho bạn giấy phép Windows 10 chính hãng khi kích hoạt. Chúng tôi khuyên bạn nên làm điều này càng sớm càng tốt nếu bạn vẫn đang chạy Windows 7.
Nếu bạn là người dùng Windows 7 đơn giản là không muốn nâng cấp lên Windows 10, có những lựa chọn thay thế như macOS, Linux và thậm chí là Windows 8.1. Nhưng việc tiếp tục để máy tính của bạn chạy Windows 7 là điều không nên. Sử dụng phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba sau ngày 14 tháng 1 sẽ không bảo vệ bạn khỏi kẻ tấn công lợi dụng bất kỳ lỗ hổng hệ điều hành nào bật lên sau khi hỗ trợ kết thúc.

Tham khảo các bài tin tức Surface khác tại Surface Việt

Bình luận trên Facebook