Cách cài đặt Windows 10 từ USB với sự hỗ trợ từ UEFI

Thông thường, khi bạn phải cài đặt một bản sao mới của Windows 10, bạn sẽ cần một phương tiện có thể khởi động USB để khởi động máy tính của bạn và tiếp tục với trình hướng dẫn thiết lập.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một thiết bị có Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất (Unified Extensible Firmware Interface) (UEFI), thay vì Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản (BIOS) cũ, bạn phải đảm bảo rằng phương tiện sẽ hoạt động với loại firmware bạn đang sử dụng.

cach cai dat win 10

Nếu bạn đang sử dụng loại firmware mới hơn, bạn sẽ có nhiều phương pháp khác nhau để tạo phương tiện để cài đặt Windows 10 từ USB. Bạn có thể sử dụng Công cụ tạo phương tiện của Microsoft để tải xuống các tệp cài đặt vào một ổ đĩa di động có hỗ trợ cho cả UEFI và BIOS kế thừa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Rufus, một công cụ của bên thứ ba giúp dễ dàng tạo phương tiện khởi động cài đặt có hỗ trợ cho UEFI.

Trong hướng dẫn Windows 10 này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để tạo ổ flash USB có hỗ trợ UEFI bằng Công cụ tạo phương tiện truyền thông của Microsoft (Microsoft Media Creation) và Rufus.

Cách tạo phương tiện khởi động Windows 10 UEFI bằng Công cụ tạo phương tiện  

Nếu bạn có hệ thống mới hơn sử dụng UEFI, bạn có thể sử dụng Công cụ Media Creation để tạo phương tiện USB có thể khởi động để thực hiện nâng cấp tại chỗ hoặc cài đặt Windows 10.

Để tạo phương tiện có thể khởi động, hãy kết nối ổ flash USB có dung lượng tối thiểu 8GB, sau đó sử dụng các bước sau:

 1. Mở trang tải xuống Windows 10.
 2. Trong phần “Tạo phương tiện cài đặt Windows 10”, nhấp vào nút Tải xuống công cụ ngay bây giờ (Download tool now) để lưu tệp trên thiết bị của bạn.

cach cai dat win 10-2

 1. Bấm đúp vào tệp MediaCreationToolxxxx.exe để khởi chạy công cụ.
 2. Nhấp vào nút Chấp nhận (Accept) để đồng ý với các điều khoản của Microsoft.
 3. Chọn phương tiện Tạo cài đặt (Create installation media) (ổ flash USB, tệp DVD hoặc tệp ISO) cho tùy chọn PC khác.
 4. Nhấp vào nút Tiếp theo (Next).
 5. Xóa tùy chọn Sử dụng các tùy chọn được đề xuất (Use the recommended) cho tùy chọn PC này (nếu có).
 6. Chọn ngôn ngữ, kiến ​​trúc và phiên bản chính xác của Windows 10.

Mẹo nhanh: Nếu bạn sẽ cài đặt Windows 10 trên nhiều thiết bị chạy kiến ​​trúc 32 bit hoặc 64 bit, thì hãy sử dụng menu thả xuống “Kiến trúc” và chọn tùy chọn Cả hai.

 1. Nhấp vào nút Tiếp theo (Next)
 2. Chọn tùy chọn ổ đĩa flash USB (USB flash drive)
 3. Nhấp vào nút Tiếp theo
 4. Chọn ổ đĩa di động từ danh sách. (Nếu bạn không thấy ổ đĩa, hãy nhấp vào tùy chọn Làm mới danh sách ổ đĩa – Refresh drive list)
 5. Nhấp vào nút Tiếp theo (Next)
 6. Nhấp vào nút Kết thúc (Finish)

Khi bạn hoàn thành các bước trên, công cụ sẽ tải xuống các tệp cần thiết và tạo ổ flash USB có thể khởi động với các tệp cài đặt Windows 10 có hỗ trợ UEFI và BIOS.

Bình luận trên Facebook