Chiếc máy tính nào của Microsoft Surface là phù hợp nhất với bạn

“Đại gia đình” máy tính Surface hiện đủ lớn để gây ra một chút nhầm lẫn cho những ai đang nghĩ về việc muốn trải nghiệm dòng thiết bị này.

Liệu Surface Go nhỏ gọn có phù hợp nhất với khối lượng công việc của bạn không? Có lẽ Surface Book 2 có thể tháo rời là một lựa chọn tốt hơn, mặc dù đắt hơn, vì bàn phím đi kèm và đồ họa rời tùy chọn? Còn Surface Pro 6 hay Surface Laptop 2 mới hơn thì sao? Các thiết bị này trông hơi giống nhau lúc đầu, nhưng có một số khác biệt khá rõ ràng mà bạn nên biết.

SURFACE PRO 6

Máy tính xách tay lai máy tính bảng Microsoft 12,3 inch là sản phẩm dễ sử dụng nhất cho hầu hết mọi người. Bắt đầu từ $ 899, bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 8, màn hình sắc nét và số lượng RAM cao hơn để tăng đáng kể hiệu năng và giá cạnh tranh so với Go – mặc dù Microsoft đã quyết định không thêm cổng USB-C cho phiên bản năm nay.

gia-surface-Pro-6-cu

Surface Pro 5 thế hệ trước đã hoàn toàn bị bỏ lại trong bụi bởi Surface Pro 6 2018, nhưng model mới nhất cho cảm giác gọn gàng hơn và nó dễ dàng xử lý đa nhiệm mà không cần quạt quay. Những gì đã thay đổi là vị trí Surface Pro 6 trong hệ thống phân cấp Surface: nó không rẻ, nhưng nó cũng không quá đắt. Nó rất mạnh nhưng dù vậy cũng chưa phải thiết bị mạnh nhất.

Không giống như Surface Laptop 2 và Surface Book 2, Surface Pro 6 được ra mắt trước chỉ dành cho chế độ máy tính bảng. Nếu bạn muốn có một bàn phím phù hợp với kiểu dáng của nó, bàn phím Type Cover chính thức của Microsoft có giá hơn 100 đô la.

>> Bàn phím Surface Pro Type Cover có hoạt động tốt với Surface Pro 6?

Surface Pro 6 chạy Windows 10 Home và sẵn sàng cho các ứng dụng và trò chơi của bạn, có khả năng tương thích hoàn toàn với các ứng dụng x86 và x64. Các phụ kiện của bạn cũng sẽ hoạt động với cổng USB-A của thiết bị. Cần cắm qua USB-C? Phụ kiện Microsoft $ 79 sẽ giúp bạn làm điều đó. Nhưng ngoài chi phí tài chính, nó còn có Surface Connector cực kỳ quan trọng dùng để sạc thiết bị.

Surface Pro rất phù hợp với những người không quá cầu kỳ nhưng vẫn muốn truy cập nhanh và sử dụng thiết bị như 1 chiếc máy tính đa năng cùng hình dáng có thể linh hoạt như 1 chiếc máy tính bảng cầm tay.

SURFACE GO

Surface Go khi ra mắt có thể nói đã chiếm lấy “ánh hào quang” của dòng Surface Pro và trở thành 1 phiên bản thu nhỏ của Pro với màn hình 10 inch. Bên cạnh sự sụt giảm hiệu suất – mặc dù Dieter Bohn nói không nên đánh giá thấp nó – không có nhiều thứ khác bị mất trong sự thay đổi kích thước. Và thật ngạc nhiên, nó đã có được cổng USB-C, giống Surface Book 2 khi Microsoft chỉ có máy tính xách tay có cổng USB-C tích hợp.

surface-go-gia-re

So với Surface Pro 6, tùy chọn này có thể dễ dàng chuyển đổi giữa máy tính bảng và máy tính xách tay. Nhưng nó tương tự dựa vào các thiết bị ngoại vi độc quyền đắt tiền để tận dụng tối đa nó. Type Cover có giá 99 đô la và Surface Pen có giá 100 đô la khác ngoài giá cơ bản $ 399 của Go.

Ở bên trong, Go hiện là máy tính Surface mạnh nhất hiện có và nó đi kèm với Windows 10 ở chế độ S theo mặc định. Điều này có nghĩa là chỉ các ứng dụng Universal Windows Platform có sẵn trên Windows Store mới có thể chạy trên nó.

>> Surface Go đã có những thay đổi tích cực như thế nào?

Đây sẽ không phải là vấn đề đối với những người phụ thuộc vào một loạt các chương trình phổ biến, nhưng nếu bạn sử dụng nhiều ứng dụng hoặc chỉ thích tùy chỉnh sâu PC của mình, bạn có thể muốn tận dụng chuyển đổi một chiều của Microsoft lên Windows 10 Pro.

Nếu muốn sử sử dụng 1 chiếc máy tính xách tay nhỏ và nhẹ, Go là lựa chọn đúng đắn. Chỉ cần biết rằng với các phụ kiện được thêm vào, bạn đã nhanh chóng tiến gần đến mức giá của Surface Pro 6.

SURFACE BOOK 2

Chiếc Surface Book 2 được nạp thêm năng lượng để cải thiện pin và hiệu suất trong đế bàn phím đi kèm. Có sẵn trong các mẫu 13,5 inch và 15 inch, Book 2 cạnh tranh trực tiếp hơn với MacBook Pro. Thiết bị được mong đợi sẽ có nhiều quyền lực hơn và tăng giá để tương xứng với lợi ích đi cùng với nó.

microsoft-surface-book-2

Cả Surface Pro 6 và Go đều có chân đế hoạt động độc đáo trên bàn, nhưng chúng không tạo ra trải nghiệm thoải mái hoặc ổn định nhất trong lòng bạn. Mặt khác, Book 2 và Surface Laptop 2 nằm ngang trên đùi bạn như một máy tính xách tay truyền thống.

Được gấp lại, Surface Book 2 nhỏ gọn, mặc dù nó không giống như một chiếc máy tính xách tay vỏ sò thực sự như các thiết bị Surface khác. Một khoảng cách trong thiết kế giữa máy tính bảng và bàn phím khiến nó phần nào tiếp xúc với bụi bẩn và điều đó có thể ngăn không cho nó dễ dàng lắp vào ba lô hoặc khoang ghế của bạn.

>> Surface Book 2 – Chiếc máy tính xách tay đa năng mà bạn cần

Bên cạnh thiết kế, yếu tố khác biệt lớn nhất giữa Book 2 và các thiết bị Surface khác là tiềm năng năng lượng. Nếu bạn có tiền để chi tiêu, bạn có thể chế tạo một chiếc máy tính xách tay mỏng nhưng đáng gờm, có thể xử lý hầu hết các nỗ lực sáng tạo một cách dễ dàng. Mặc dù vậy, nếu bạn là một game thủ, thì không nên quá phấn khích với đồ họa GeForce GTX 10-series.

SURFACE LAPTOP 2

Surface Laptop 2 thực sự là một nỗ lực gắn kết nhất của Microsoft. Đây là một chiếc máy tính xách tay đầy đủ độ chắc chắn mà không cho phép bạn tháo rời nó cho chế độ máy tính bảng như các thiết bị khác.

Ở thế hệ thứ 2, tùy chọn này vẫn không phải là tốt nhất cho những ai muốn sự linh hoạt thay đổi hình dạng từ máy tính sang máy tính bảng. Tuy nhiên, sự thống nhất giữa màn hình và khung máy có nghĩa là bạn sẽ không cần phải vung tiền cho các phụ kiện bổ sung như Type Cover. Và so với Surface Book 2, chiếc máy này chiếm ít không gian trong túi và có thể vừa với các ngăn kín.

Cùng với Surface Pro 6, Microsoft gần đây đã cho Laptop của mình một bản làm mới. Nó có bộ xử lý Intel 8 thế hệ thứ 8, RAM 8GB ở cấu hình cơ bản và có sẵn trong một vài màu mới, mặc dù thiết bị có đôi nét khá giống với mô hình của năm ngoái.

Windows 10 Home là hệ điều hành mặc định ở đây, là sự thay đổi so với mô hình cơ sở của năm ngoái, được cung cấp cùng với Windows 10 S. Nếu bạn đã sử dụng các tính năng dành riêng cho Windows 10 Pro, bạn sẽ phải trả tiền để nâng cấp lên phiên bản đó.

>> Surface Laptop 2 là chiếc laptop đáng mua nhất?

Với mức giá 999 USD, giá bán Surface Laptop 2 phải chăng nhất và có giá cao hơn một chút so với Surface Pro 6.

SURFACE STUDIO

Còn Surface Studio là tùy chọn máy tính để bàn duy nhất được chúng tôi liệt kê trong danh sách này. Nhưng phù hợp với triết lý Surface, nó khá linh hoạt và đa năng so với tất cả. Màn hình 28 inch của nó có thể di chuyển để đảm nhận vị trí của một máy tính bảng có độ phân giải cao với độ trễ đầu vào tối thiểu, sẽ rất tiện lợi nếu bạn thấy trước bản vẽ hoặc mô hình 3D bằng Surface Pen.

surface-studio

Khi ra mắt vào tháng 11, nó sẽ bao gồm bộ xử lý Intel Core i7 thế hệ thứ 7 (Intel vừa công bố thế hệ thứ 9) và bắt đầu với 16GB RAM, ổ cứng 1TB và Nvidia GeForce GTX 1060 cho đồ họa. Hầu hết các thông số kỹ thuật này là những cải tiến khá lớn so với trước đây, nhưng ngay cả khi thiết kế vẫn còn ấn tượng trong thị trường AIO, hiệu suất vẫn là vấn đề được nhiều người đánh giá là chưa xứng đáng với mức giá của thiết bị.

>> Ưu điểm vượt trội của Surface Studio 2

Vậy bạn đã lựa chọn được cho mình chiếc máy tính phù hợp nhất chưa?

Bình luận trên Facebook