Surface Go 64GB so với 128GB : Bạn nên mua model nào?

Có một quyết định đau đầu không hề nhẹ mà Microsoft tạo ra cho KH khi chọn mua mua Surface Go là nên mua phiên bản bộ nhớ 64gb hay 128gb.

Mặc dù cả hai phiên bản này đều chạy bộ xử lý Intel Pentium Gold 4415Y (CPU), một trong những khác biệt chính liên quan đến lưu trữ. Model rẻ hơn có bộ nhớ lưu trữ đa phương tiện là eMMC 64GB – đây là 1 dạng bộ nhớ lai giữa SSD và HDD, trong khi model cao hơn có ổ cứng SSD chuẩn NVMe siêu tốc 128GB. Trong video này, hãy cùng mình đi tìm lời giải cho câu hỏi hóc búa này nhé.

Đầu tiên nói nhanh về hệ điều hành thì cả 2 phiên bản Surface Go đều cài sẵn hệ điều hành windows 10S và có thể update lên hệ điều hành windows 10 HOME như các máy PC chạy win 10 đầy đủ. Việc cài đặt máy này sẽ ngốn bộ nhớ trong của máy từ 20 – 30 GB tiêu tốn cho hệ điều hành và các app ứng dụng mặc định của Windows 10. Tham khảo thêm giá Surface book 2 cũ tại Surfaceviet.vn

Tức là 2 phiên bản Surface Go này chỉ còn trống khoảng 40 GB hoặc 100GB. Đây là điều mà các bạn cần chú ý, nếu chỉ cài thêm vài app ứng dụng hoặc ít lưu trữ ảnh, video thì 40gb vẫn rất oke thoải mái. Còn nếu phải cài nhiều app hay lưu trữ thêm tài liệu video ảnh thì 100GB sẽ thoải mái hơn.

Tiếp theo về định dạng ổ cứng lưu trữ trên 2 phiên bản này. Với phiên bản Surface Go 64gb là loại ổ cứng lai giữa SSD và HDD, chính xác là eMMC 64gb cho tốc độ đọc ghi lần lượt là 260 MB/s và 145 MB/s. Còn với phiên bản Surface Go 128 gb là loại ổ cứng SSD siêu tốc NVMe, cho tốc độ đọc ghi rất nhanh, lần lượt là 1185 MB/s và 133 MB/s.

>>Nên mua Surface Go bản 4gb 64gb eMMC hay 8gb RAM, SSD 128gb?

Với các tác vụ mở chạy hệ điều hành, load mở các app ứng dụng như Chrome, Office thì sẽ gần như không chênh lệch nhau quá nhiều, Surface Go 128gb sẽ nhanh hơn 1 chút xíu. Vì các tác vụ nhẹ này thì tốc độ ghi chưa cần nhiều. Chỉ đến khi mở các tác vụ nặng như Edit ảnh Photoshop, hay Lightroom, Corel, CAD thì lúc này tốc độ ghi cao lên tới hơn 1000 MB/s của bản SSD 128gb mới thể hiện sức mạnh vượt trội so với eMMC 64gb.
Còn về tốc độ ghi của 2 phiên bản khá tương đồng nhau nên việc copy sao chép dữ liệu là tương đồng.

Ai nên mua Surface Go 64GB?

Với các bạn cần 1 chiếc máy laptop làm việc có tính di động cao. Hay phải lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây. Ví dụ như các tài liệu trình chiếu slide, word, excel lưu trữ trên các dịch vụ OneDrive của Microsoft, hay Google Drive, hay F-Share

Ai nên mua Surface Go 128GB?

Phiên bản 128gb này cũng có mức RAM khá lớn, là 8gb RAM nên sẽ có phần cấu hình mạnh hơn 1 chút khi mở đa nhiệm nhiều tác vụ trên Surface Go. Do đó mà việc chỉnh sửa hình ảnh Photoshop, Lightroom hay mở nhiều tab trình duyệt chrome cùng 1 lúc là 1 lợi thế không hề nhỏ của phiên bản này.

Ngoài ra, tốc độ ổ cứng SSD siêu tốc cũng là 1 điểm cộng lớn của phiên bản này khi mở nhiều app cũng như sử lý các tác vụ văn phòng nặng.

Cách tăng dung lượng trong Surface Go như thế nào?

Nhờ đầu đọc thẻ nhớ microSD có thể hỗ trợ tối đa thêm 1 TB lưu trữ, bạn hoàn toàn có thể chọn mua nhiều thẻ nhớ MicroSD với mức giá khá rẻ. Hoặc đơn giản là 1 box ổ cứng di động 1 TB chẳng hạn.

Surface Go nào là phiên bản phù hợp nhất với bạn?

Như phân tích như trên, phiên bản 64gb và 128gb có hiệu năng chênh lệch nhau ở các tác vụ công việc nặng. Với các tác vụ nhẹ thì mình vẫn khuyên các bạn nên mua bản 4gb, eMMC 64gb là tối ưu nhất. Còn với các tác vụ nặng hơn liên quan tới edit ảnh, video thì nên chọn phiên bản SSD 128gb, RAM 8gb.

Còn về việc bộ nhớ trong hạn chế thì cả 2 đều có thể sử dụng lưu trữ điện toán đám mây hoặc mua thêm thẻ nhớ ngoài, ổ cứng box di động. Vậy các bạn sẽ chọn phiên bản Surface Go nào? hãy để lại ý kiến bình luận ở phần phía dưới video nào nhé.

Bình luận trên Facebook