MICROSOFT ĐĂNG KÝ BẰNG SÁNG CHẾ THIẾT KẾ ‘CHẾ ĐỘ MÁY BAY’ NHẰM BẢO VỆ THIẾT KẾ CỦA SURFACE PRO

Mới đây, Microsoft đã gửi đi một đơn đăng ký bằng sáng chế cho thiết kế “chế độ máy bay” (airplane mode) nhằm bảo vệ thiết kế của các dòng Surface trước các bản sao đạo nhái trong tương lai.

Những gì bạn cần biết

  • Microsoft gần đây đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế thiết kế cho kiểu dáng “chế độ máy bay” và “kết nối bản lề từ tính” được thấy trong các thiết bị Surface của hãng.
  • Nếu được chấp thuận, bằng sáng chế có thể ngăn các nhà sản xuất khác mô phỏng lại hình thức của Surface Pro.
  • Sau đó, Microsoft có thể thỏa thuận với các nhà sản xuất về việc sản xuất các thiết bị có kiểu dáng tương tự.

Microsoft cho rằng bằng sáng chế thiết kế nhằm bảo vệ thiết kế của các thiết bị Surface Pro và Surface Go. Đơn xin cấp bằng sáng chế dành cho kiểu dáng “chế độ máy bay” của các thiết bị có chân đế kickstand và bàn phím Type Cover, và đặc biệt hơn là “kết nối bản lề từ tính”.

Thiết kế “chế độ máy bay” đã quá quen thuộc trên phiên bản gốc của mọi chiếc Surface Pro đến Surface Pro 7, hay các thiết bị Surface khác như Surface Go 2. Mục đích của bằng sáng chế này có thể không phải để bảo vệ một công nghệ sắp ra mắt, mà để ngăn các công ty khác tạo ra bản sao Surface Pro mà không có sự tham gia từ Microsoft.

Surface luôn là dòng máy tính bảng Windows tốt nhất với thiết kế tháo rời tiện dụng. Chúng ta cũng có thể bắt gặp các thiết kế tương tự ở nhiều thiết bị khác như Lenovo ThinkPad X12. Việc có bằng sáng chế về yếu tố hình thức, sẽ cho phép Microsoft có tiếng nói nếu xảy ra tranh chấp bản quyền với các công ty sản xuất Surface nhái.

Microsoft không phản đối việc các công ty khác sản xuất thiết bị sử dụng kiểu dáng tương tự như Surface Pro, nhưng có khả năng công ty sẽ muốn hợp tác với những người sản xuất chúng. Nếu Apple tạo ra một chiếc iPad Pro với kiểu chân đế kickstand và bàn phím Type Cover, đó có thể được coi là một tin xấu đối với Microsoft. Tuy nhiên, IPad Pro với Magic Keyboard đã đủ khác biệt để Microsoft dường như không mấy lo ngại.

Tổng kết

Nếu Microsoft được cấp bằng sáng chế này, nó có thể đạt được các thỏa thuận với các công ty cho phép các nhà sản xuất khác tạo ra các thiết bị trông tương tự như Surface Pro. Trên thực tế thì các công ty khác đã từng áp dụng các chiến lược tương tự trong quá khứ. Chẳng hạn như Apple được cấp bằng sáng chế cho các yếu tố thiết kế khác nhau của iPhone.

 

Xem thêm một số video về Surface tại đây:

 

Cùng chuyên mục

Hơn 1,3 tỷ thiết bị Windows 10 đang hoạt động

Báo cáo thu nhập mới nhất của Microsoft cho thấy hiện có hơn 1,3 tỉ thiết bị hoạt động hằng tháng chạy hệ điều hành Windows 10. Theo Neowin, cột mốc mới xuất hiện chỉ hơn 1 năm sau khi Microsoft thông báo cuối cùng họ đã đạt được mục tiêu có 1 tỷ thiết bị…

Chiếc Surface nào phù hợp nhất với ngân sách của bạn?

Microsoft Surface đang ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường với nhiều dòng sản phẩm ấn tượng, từ máy tính bảng nhỏ gọn, máy tính xách tay tiêu chuẩn cho đến máy tính để bàn đa năng, hướng đến mọi đối tượng khách hàng trên thị trường. Người dùng khó có thể tìm…

Windows 10 Sun Valley cập nhật thiết kế menu “lơ lửng ” mới

Đây là những hình ảnh về giao diện mới của Windows 10 21H2 Sun Valley trên những bản build preview. Trang Windowslatest mới đây đã đưa ra những hình ảnh về thiết kế menu Taskbar mới trên bản Windows này. Cụ thể, giao diện jumplist mới sẽ nằm tách biệt và lơ lửng ở bên trên Taskbar thay vì…