Microsoft Surface Duo đang gặp khó khăn trong việc phát hành phiên bản mới?

Microsoft Surface Duo đang gặp khó khăn và thiếu nguồn lực cộng với việc sa thải gần đây không giúp ích gì. Điện thoại thông minh màn hình gập của Microsoft dường như đã bị bỏ quên. Ít nhất là lần cập nhật phần mềm lớn cuối cùng mà Surface Duo nhận được là vào tháng 10 năm 2022, khi Microsoft cập nhật Android 12L. Từ đó, việc phát triển tính năng mới và sửa lỗi hầu như đã ngừng lại.

Thường thì một bản cập nhật hệ điều hành lớn sẽ đi kèm với vài tháng sửa lỗi để giải quyết các vấn đề mới có thể xuất hiện với tất cả những thay đổi mới mà bản cập nhật hệ điều hành lớn mang lại. Nhưng điều này không xảy ra với Android 12L trên Surface Duo. Microsoft đã phát hành bản cập nhật này và chỉ sửa được một lỗi kể từ đó.

Surface Duo gặp khó khăn

Android 12L cho Surface Duo không phải là bản phát hành hoàn hảo và nó đã giới thiệu các vấn đề mới mà người dùng cho là sẽ được sửa trong tương lai nhưng không có gì xảy ra. Công ty vẫn tiếp tục phát hành các bản cập nhật an ninh của Android, nhưng chi tiết thay đổi cho các bản cập nhật hàng tháng này không đề cập đến các sửa lỗi hoặc cải tiến chung cho hệ điều hành.

Không chỉ hệ điều hành mà cả các nhóm ứng dụng Android của Microsoft cũng bỏ qua Surface Duo. Gần đây, SwiftKey được cập nhật với khả năng trí tuệ nhân tạo Bing, hoạt động trên nhiều điện thoại thông minh Android khác nhau, bao gồm các thiết bị Samsung mới nhất. Tuy nhiên, tính năng này không có sẵn trên Surface Duo.

Câu hỏi đặt ra cho Microsoft liệu Bing AI có sẵn trên SwiftKey trên Surface Duo hay không và nhận được câu trả lời “không có điều gì để chia sẻ” từ người phát ngôn. Điều đó thực sự đáng ngạc nhiên. Câu hỏi khác dành cho Microsoft liệu Android 13 đang được phát triển cho các thiết bị Surface Duo hay không, và câu trả lời nhận được câu trả lời “không có điều gì để chia sẻ”.

Vậy điều gì đang xảy ra?

Có nguồn tin cho rằng vào tháng 1 rằng Microsoft đã hủy bỏ kế hoạch phát hành Surface Duo 3 gập kép vào năm 2023 và tập trung vào thiết kế gập màn hình đơn để phát hành vào cuối năm 2024. Trong suốt năm 2022, nhóm OS Surface Duo đã được giao nhiệm vụ điều chỉnh trải nghiệm cho một thiết kế gập màn hình đơn, chuẩn bị cho thiết bị gập Surface mới thế hệ tiếp theo.

Song song với nỗ lực này, nhiều thành viên trong nhóm OS Surface Duo đã được chuyển sang một dự án Android mới, được công bố gần đây là Teams Rooms trên Android. Teams Rooms trên Android là nỗ lực của Microsoft để trở thành một nhà cung cấp AOSP cho các nhà sản xuất thiết bị xây dựng các thiết bị họp trực tuyến được trang bị Teams như điện thoại bàn. Trước đây, các nhà sản xuất thiết bị xây dựng phần mềm riêng cho các thiết bị này và cấp phép tích hợp Teams, nhưng bây giờ Microsoft hoàn toàn kiểm soát hệ điều hành từ đầu đến cuối.

Vì một lý do nào đó, Microsoft coi việc này quan trọng hơn là hỗ trợ Surface Duo với các tính năng mới và sửa lỗi, vì vậy công việc trên Android cho Surface Duo đã chậm lại trong khi nhóm tập trung vào Teams Rooms trên Android. Đó là lý do tại sao Android 12L được phát hành vào tháng 10 và hầu như không nhận được bất kỳ sửa lỗi hoặc cải tiến nào kể từ đó.

Điều tồi tệ hơn là nguồn tin cho rằng rằng từ cuối năm 2022, Microsoft không có kế hoạch phát hành Android 13 cho Surface Duo, với suy nghĩ là công ty sẽ chờ đợi Android 14 trước tiên.

Sự hợp tác giữa Microsoft và Google không giúp ích gì

Vì Google trên Surface Duo không có gì khác so với một hợp tác OEM tiêu chuẩn mà Google có với tất cả các nhà sản xuất Android. Trong thực tế, sự hợp tác này đã trở nên khó khăn, khi Google từ chối cung cấp cho Microsoft quyền truy cập vào mã nguồn Android trước khi phát hành chung như nó làm với các nhà sản xuất OEM khác như Samsung.

Surface Duo bị lãng quên

Đây là lý do tại sao Android 12L cho Surface Duo mất thời gian lâu, vì Microsoft phải chờ đến khi Android 12L hoàn tất vào tháng 3 năm 2022 trước khi có thể bắt đầu làm việc để đưa hệ điều hành lên Surface Duo. Samsung đã có thể bắt đầu làm việc cho Galaxy Fold 3 và Galaxy Fold 4 một vài tháng trước đó.

Người tiết lộ không biết lý do tại sao sự hợp tác giữa Microsoft và Google không hoạt động. Có lẽ có liên quan đến cửa hàng ứng dụng di động đang được đồn đoán của Microsoft?

Surface Duo 3 đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn phía trước

Thiết kế phần cứng tốt thì tốt, nhưng nếu bạn không thể thuyết phục đội ngũ phần mềm đầu tư đầy đủ vào phần cứng, thì thực sự không có ý nghĩa gì cả. Đó là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy tàn của Surface Duo và Surface Duo 2. Thậm chí Google, thậm chí cả Microsoft cũng không muốn hỗ trợ một thiết bị gập hai màn hình một cách đầy đủ, đó là lý do tại sao công ty đang chuyển hướng sang thiết kế gập truyền thống.

Surface Duo 3 gặp khó khăn

Nhưng điều đó có nghĩa là Microsoft cần đầu tư đầy đủ vào phía hệ điều hành Android để phân biệt Surface Duo gập đôi với đối thủ cạnh tranh. Tại sao lại mua một chiếc Surface Duo 3 gập đôi thay vì một Pixel Fold hoặc Galaxy Fold? Đó là một câu hỏi mà Microsoft cần phải giải đáp.

Hiện tại, dường như Microsoft không có tài nguyên đầu tư đầy đủ cho tầm nhìn này. Những cuộc sa thải gần đây không giúp được gì, và nguồn tin cho rằng nhiều tổ chức đã được yêu cầu tập trung vào các dự án có khả năng sinh lời hơn, điều đó có nghĩa là các thiết bị như Surface Duo 3 đang được tạm đặt sang một bên.

Dường như Surface Duo đang gặp khó khăn và nó sẽ cần tất cả các đội ngũ phần mềm Android quan trọng tại Microsoft để ủng hộ bất kỳ tầm nhìn tương lai nào nếu thực sự muốn phát hành một Surface Duo 3 vào mùa thu tới.

Cùng chuyên mục
Surface-DUO-2

Phiên bản hệ điều hành mới nhất của Surface Duo đã lỗi thời?

Người dùng Surface Duo vừa mới nhận được thông báo bản cập nhật bảo mật tháng 4 năm 2023… vào tháng 5. Như vậy, Microsoft đã phát hành một bản cập nhật hệ điều hành mới cho khách hàng Surface Duo, đi kèm theo bản cập nhật bảo mật tháng trước cho Android 12L. Microsoft…

Surface Dock 3 ra mắt

Microsoft  sẽ cho ra mắt ‘Surface Dock 3’ loại bỏ trình kết nối độc quyền, bổ sung hỗ trợ Thunderbolt 4

Microsoft sắp tung ra phiên bản mới của Surface Dock với với tên gọi Surface Dock 3, máy được thiết kế mỏng hơn và hỗ trợ Thunderbolt 4, đồng thời thay thế dây kết nối Surface Connect độc quyền bằng dây USB-C tiêu chuẩn. Thiết bị này có mã đặt tên Bergamo và dự kiến…

Chiếc Surface phục vụ mọi đối tượng

Chiếc Surface nào phù hợp với mọi khách hàng?

Microsoft đã mở rộng gia đình Surface của mình với rất nhiều sản phẩm độc đáo như Surface Studio hay Surface Laptop Studio, song song với những sản phẩm khá an toàn như Surface Laptop, Laptop Go. Mỗi sản phẩm này đều có ưu và nhược điểm riêng, nhắm tới những đối tượng khách hàng…

office-365

Top 5 món phụ kiện Microsoft đi kèm với các máy Surface mà bạn cần biết!

Ngoài các thiết bị máy tính Surface, Microsoft còn sản xuất rất nhiều các thiết bị phụ kiện rất hữu ích phục vụ tốt cho công việc văn phòng. Cụ thể đó là những món phụ kiện nào? hãy cùng Surface Việt tìm hiểu ngay trong video này nhé. 1/ Hub chuyển đổi Hầu hết…