Microsoft và Dell không còn muốn sản xuất linh kiện tại Trung Quốc

Theo thông tin trên Nikkei, một số công ty công nghệ cao lớn đang xem xét giảm số lượng sản xuất tại Trung Quốc. Bài báo trích dẫn bao gồm HP, Dell, Microsoft, Amazon, Google, Apple, Lenovo, Asustek, Sony và Nintendo.

Lí giải cho hành động này

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ bùng nổ. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn giữa Donal Trump và Tập Cận Bình tại G20, các công ty sẽ không thay đổi kế hoạch của họ. Nhiều mặt hàng được sản xuất tại Trung Quốc dành cho thị trường Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ gần đây đã áp đặt thuế quan đối với các mặt hàng từ Trung Quốc.

dell-latitude-7400-2-in-1-vs-microsoft-surface-pro-6-8

Ngoài ra, khách hàng cũng đề nghị các công ty di dời sản xuất sang các nước khác. Những lo ngại về an ninh quốc gia đã thuyết phục các nhà sản xuất máy chủ chuyển một phần sản xuất của họ sang Mexico hoặc Cộng hòa Séc.

Một cú đánh vào nền kinh tế Trung Quốc

Việc xuất khẩu các sản phẩm điện tử đã thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc trong nhiều năm. Khởi đầu lợi nhuận là 10 tỷ đô la vào năm 1991. Kể từ đó, nó đã nhân lên 136. Ngày nay, Trung Quốc là nhà sản xuất PC và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Tham khảo giá bán Surface Laptop cũ

Ví dụ, HP và Dell đã sản xuất 70 triệu máy tính xách tay vào năm 2018. Chúng hầu hết được sản xuất tại các thành phố Trùng Khánh và Côn Sơn. Năm nay HP đã giảm đáng kể đơn hàng, gần một nửa sản lượng của nó so với hai năm trước.

Các nước khác sẽ được hưởng lợi

HP có kế hoạch chuyển 20 đến 30% hoạt động sản xuất của mình sang Đài Loan hoặc Thái Lan, có thể diễn ra vào cuối quý ba. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn có thể thay đổi. Về phần mình, Dell đã bắt đầu thử nghiệm tại Đài Loan, Việt Nam và Philippines.

dell-latitude-7400-2-in-1-vs-microsoft-surface-pro-6

Trong bối cảnh này, nhiều nhà phân tích tin rằng các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong những năm tới. Tham khảo thêm một số tin công nghệ khác

Bình luận trên Facebook