Vì sao các máy Surface thường có độ chuẩn màu sắc cao? Các dải màu sRGB, Adobe RGB, P3 là gì?

Microsoft nổi tiếng là nhà sản xuất thiết bị cao cấp với những cái tên lừng danh như Surface Pro, Surface Book, Surface Studio, Surface Laptop Studio. Những thiết bị này đều rất độc đáo và đi theo những hướng riêng biệt. Tuy nhiên có một điểm chung rất rõ ràng đó là chúng đều sử dụng màn hình công nghệ PixelSense cao cấp với độ chuẩn màu sắc cao và ngày càng tốt lên. Vậy ưu điểm của việc này là gì và vì sao các thiết bị cao cấp của nhà Microsoft đều như vậy? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

1/ Độ chuẩn màu sắc là gì? Các dải màu sRGB, Adobe RGB, DCI-P3 là gì?

Độ chuẩn màu sắc bao gồm độ bao phủ màu hay dải màu (color gamut) và độ lệch màu sắc Delta E. Trong đó, dải màu biểu hiện khả năng của các thiết bị cho nhiếp ảnh và đồ họa kỹ thuật số trong việc tái tạo màu sắc. Còn Delta E là chỉ số đo lường tiêu chuẩn để xác định mức độ sai lệch giữa hai màu sắc trên màn hình và thực tế.

Khi nhắc tới độ bao phủ màu, những cái tên sRGB, DCI-P3 hay Adobe RGB là các dải màu tiêu chuẩn và có thể xem như các hệ quy chiếu. Chúng được dùng để ước lượng tương đối khả năng thể hiện màu sắc của các thiết bị tiêu biểu trong lĩnh vực này như ghi hình, hiển thị và in ấn kỹ thuật số.

sRGB – tiêu chuẩn truyền thống

Đây là dải màu áp dụng cho màn hình, kỹ thuật in ấn và internet. sRGB vẫn được xem là một tiêu chuẩn phổ biến trên màn hình laptop, màn hình rời và tivi.

Các dải màu sRGB, Adobe RGB, DCI-P3 là gì

Đây là chuẩn màu có độ phủ nhỏ nhất trong số các dải màu. Màn hình có độ bao phủ màu từ 95 – 100% dải sRGB là đủ để mang lại những trải nghiệm rất tốt cho những người dùng phổ thông trong việc xem phim, chơi game hay làm việc bình thường rồi.

Adobe RGB – tiêu chuẩn đồ họa và in ấn

Chuẩn màu Adobe RGB được công bố năm 1998 với độ phủ màu lớn hơn đáng kể so với chuẩn sRGB. Với sức ảnh hưởng của Adobe và bộ phần mềm sáng tạo của mình, Adobe RGB ngay lập tức thịnh hành trong lĩnh vực kỹ thuật đồ họa và công nghệ in ấn.

Vì vậy, những chiếc máy tính phục vụ nhu cầu làm việc đồ họa và in ấn rất coi trọng chỉ số này.

DCI-P3 – tiêu chuẩn điện ảnh

DCI-P3 được đánh giá là chuẩn màu tiêu chuẩn đối với ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ. DCI-P3 có độ phủ màu nhỏ hơn Adobe RGB và lớn hơn sRGB. Ưu điểm của dải màu này là sẽ có chất màu rất tối ưu cho việc xem phim. Vì vậy những người thích xem phim Blu-ray sẽ rất thích những màn hình có khả năng bao phủ dải màu này.

Delta E

Đây là chỉ số đo lường tiêu chuẩn do Ủy ban Quốc tế về Chiếu sáng tạo ra nhằm xác định mức độ sai lệch giữa hai màu sắc trên màn hình so với màu gốc của nội dung.

Chỉ số Delta E càng thấp có nghĩa là màu càng chuẩn, còn chỉ số Delta E cao có nghĩa là độ lệch càng lớn. Chỉ số này khoảng 2 là đã vô cùng tốt rồi và sực chênh lệch màu sắc là cực kỳ ít và khó nhận ra.

2/ Độ chuẩn màu sắc của các sản phẩm Surface

Vậy độ chuẩn màu sắc của các sản phẩm cao cấp trong gia đình Surface ở mức nào?

Hiện nay có ba sản phẩm cao cấp của Microsoft đạt được mức chính xác màu sắc rất cao, đó là: Surface Studio 2 Plus, Surface Laptop StudioSurface Pro 9

Độ chuẩn màu sắc của các sản phẩm Surface

Surface Studio 2 Plus có thể phủ tới 100% dải màu sRGB cũng như 91% AdobeRGB cùng độ sai lệch màu sắc chỉ 0,97 deltaE. Chất lượng màn hình này chắc chắn sẽ làm hài lòng những người dùng khó tính nhất và có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ nhà Apple cũng như Dell.

Màn hình của Surface Laptop Studio đạt 100% sRGB, 81% Adobe RGB và 88% DCI-P3, độ lệch màu cũng dưới 2. Khả năng hiển thị này chắc chắn sẽ làm hài lòng những người dùng khó tính nhất, yêu cầu chất lượng hiển thị tốt nhất để đáp ứng được nhu cầu công việc của họ.

Còn Surface Pro 9 có màn hình bao phủ 100% dải màu sRGB, 82% Adobe RGB và 85% DCI-P3. Đây cũng là 1 trong những thiết bị di động có màn hình xuất sắc hàng đầu trên thị trường và có thể làm hài lòng những khách hàng cao cấp của nó.

3/ Vì sao cần phải có độ chuẩn màu sắc cao?

Các bạn có thể thấy các thiết bị hàng đầu hiện nay của Microsoft đều đạt được khả năng bao phủ 100% dải màu sRGB và trên 80% với 2 dài màu còn lại. Đây là những con số rất cao và đảm bảo chất lượng hiển thị màu sắc xứng tầm với phân khúc của các sản phẩm này – những chiếc máy tính cao cấp.

Vì sao cần phải có độ chuẩn màu sắc cao

Những khách hàng của Surface Studio hay Surface Laptop Studio đều là những nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp, bởi vậy yêu cầu về màu sắc của họ là rất cao. Sản phẩm hàng đầu của Microsoft là Surface Pro cũng cần phải sở hữu những tính năng tốt nhất để giữ vững vị thế của mình. Bởi vậy, việc chúng có màn hình tuyệt vời như thế là điều bắt buộc phải có.

độ chuẩn màu sắc cao trên surface

Vậy bạn mong đợi gì thêm về khả năng hiển thị của các sản phẩm Surface trong tương lai? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé!

Cùng chuyên mục
Microsoft Copiloi

Microsoft Copilot AI trở thành công cụ đắc lực cho người dùng

Copilot AI của Microsoft ngày càng được sử dụng phổ biến đối với người dùng không chỉ giải trí mà trong công việc, học tập. Đặc biệt đối với những người dùng Windows 11. Vậy Copilot là gì hãy cùng Surface Việt cập nhật nhanh một số thông tin sau đây nhé! Microsoft Copilot là…

Microsoft cho phép người dùng gỡ trình duyệt Edge và Bing khỏi thiết bị cua minh

Microsoft cho phép người dùng windows 11 gỡ trình duyệt Edge và Bing

Microsoft chính thức thông báo đến người dùng về việc cho phép người dùng sử dụng windows 11 được phép gỡ trình duyệt Microsoft Edge cũng như ứng dụng tìm kiếm Bing ra khỏi windows search. Cụ thể như thế nào hãy cùng Surface Việt cập nhật ngay trong bài viết sau đây nhé! Người…

man hinh 4k ho tro cong nghe 3D khong can kinh

Acer ra mắt màn hình 4k hỗ trợ 3D không cần kính

Nếu như bạn đã từng trải nghiệm các hình ảnh 3D ở các rạp phim hay các thiết bị công nghệ tương tự thì sự ra mắt màn hình 27 inch hỗ trợ trải nghiệm 3D được xem là một thiết bị mang lại những cảm giác hoàn toàn mới lạ cho người xem. Trải…

Surface-Laptop-Go-3-12-4-inch

Microsoft Surface Laptop Go 3: Chiếc Laptop Windows 11 12 inch tốt nhất?

Surface Laptop Go 3 là một chiếc laptop vừa được Microsoft cho ra mắt vào ngày 21 tháng 9 năm 2023. Nó cũng là một trong những dòng máy tính xách tay Windows 12 inch tốt hơn trên thị trường, với thiết kế nhỏ gọn, thời lượng pin tuyệt vời và kiểu dáng nhỏ gọn…