Windows 10 hỗ trợ chạy app Linux full giao diện đồ họa, đang thử nghiệm trong Insider build

Microsoft bắt đầu cho người dùng thử nghiệm việc chạy giao diện ứng dụng Linux ngay trong Windows 10. 

Trước đây, nhờ có Linux Subsystem nhúng trong Windows mà bạn đã có thể chạy được các phần mềm Linux nhưng chủ yếu là chạy giao diện dòng lệnh chứ không được hỗ trợ cho GUI, nếu dùng các app bên thứ ba thì không tận dụng được tăng tốc phần cứng.

Giờ thì Windows 10 đã chính thức hỗ trợ Linux GUI, giờ đây chúng ta có thể dùng GPU để tăng tốc xử lý, giúp giao diện hiển thị nhanh, mượt hơn. Việc truy cập microphone và âm thanh cũng được hỗ trợ sẵn nên những lập trình viên đang phát triển các app chat, app gọi điện… có thể test bản Linux ngay trên chiếc Surface của mình.

Việc chạy app Linux GUI này được tiến hành thông qua một distro đặc biệt, nó sẽ tự động chạy lên khi bạn chạy các app Linux có giao diện đồ họa. Trong này sẽ có đầy đủ dịch vụ cần thiết, chúng ta không phải thiết lập thủ công cái nào cả. Thật tuyệt phải không nào!

Trong bản Windows Insider mới, Windows 10 cũng đang thử nghiệm chế độ Eco Mode để “kiềm chế” việc tiêu thụ tài nguyên của một app nào đó, để dành cho những app khác quan trọng hơn.

Có thể bạn chưa biết

Bên cạnh sự độc bá của Windows và Mac OS, thì Linux chính là cái tên đáng được nhắc đến khi nói về hệ điều hành máy tính. 

Ảnh giao diện hệ điều hành Linux

Linux ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Trong đó có 2 khách hàng lớn là IBM và Dell. “Linux” đồng thời cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành này.

Hệ điều hành Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và được phát hành miễn phí. Server Linux thường được sử dụng nhiều hơn là Windows hay bất kì hệ điều hành nào khác.

Xem thêm các video khác của Surface Việt tại:

Cùng chuyên mục

Hơn 1,3 tỷ thiết bị Windows 10 đang hoạt động

Báo cáo thu nhập mới nhất của Microsoft cho thấy hiện có hơn 1,3 tỉ thiết bị hoạt động hằng tháng chạy hệ điều hành Windows 10. Theo Neowin, cột mốc mới xuất hiện chỉ hơn 1 năm sau khi Microsoft thông báo cuối cùng họ đã đạt được mục tiêu có 1 tỷ thiết bị…

Windows 10 Sun Valley cập nhật thiết kế menu “lơ lửng ” mới

Đây là những hình ảnh về giao diện mới của Windows 10 21H2 Sun Valley trên những bản build preview. Trang Windowslatest mới đây đã đưa ra những hình ảnh về thiết kế menu Taskbar mới trên bản Windows này. Cụ thể, giao diện jumplist mới sẽ nằm tách biệt và lơ lửng ở bên trên Taskbar thay vì…

Edge Canary bất ngờ được cập nhật trên Google Play Store

Mới đây, Microsoft đã âm thầm xuất bản phiên bản mới cho trình duyệt Microsoft Edge Canary 91 trên Android trong khi bản ổn định chính thức vẫn không có động tĩnh gì mới. Đây có lẽ là tin vui cho những ai yêu thích “hương vị” của trình duyệt Chromium của Microsoft hơn là…