Ipad Air vs Surface Go: Đâu mới là sự đầu tư xứng đáng?

IPad và Surface luôn được mọi người  đem lên bàn cân so sánh, nhưng sự thật là hai thiết bị này rất khác nhau. Bạn có muốn một PC Windows “lai” máy tính bảng tiêu thụ phương tiện, duyệt web và chơi các trò chơi thông thường không? Chắc chắn, bạn có thể làm việc trên iPad, thậm chí chỉnh sửa ảnh và video, nhưng quy trình làm việc của 2 thiết bị là rất, rất khác nhau.

Thật dễ dàng để so sánh Surface Go với iPad Air. Cả hai đều là máy tính bảng và nói chung, iPad vẫn là loại máy tính bảng tốt nhất trong dòng những máy tính bảng được nhắc tới. Nó chạy iOS của Apple, hoạt động hiệu quả, dễ sử dụng và có thư viện ứng dụng khổng lồ. IPad đã đi được một chặng đường dài kể từ những ngày đầu tiên và giờ đây nó không chỉ có thể mà còn dễ viết, chỉnh sửa ảnh và video, chơi trò chơi và nhiều hơn nữa trên iPad.

Bên cạnh những ưu điểm, nó vẫn bị hạn chế theo một số cách. iOS, dù tốt nhưng vẫn là một hệ điều hành di động. Windows 10 là những gì bạn tìm thấy trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, hoàn chỉnh với sự hỗ trợ chuột đầy đủ, thứ mà Apple sẽ không cung cấp cho iPad.

Mặc dù iPad Air chạy bộ xử lý ARM và có ít RAM hơn, nhưng nó sẽ có chân về hiệu năng hoàn toàn. Nền tảng của Apple được tối ưu hóa một cách đáng kinh ngạc và Air mới có các bộ phận tương tự như iPhone XS. Mặc dù bạn có thể không muốn chỉnh sửa nhiều video 4K trên Surface Go, iPad Air có thể làm được.

Tương tự như vậy, nó sẽ có thể chơi một số trò chơi từ App Store trên iOS mà bạn không thể thưởng thức ở cùng mức độ trên Surface Go từ những nơi như Steam.

Tuy nhiên, Surface Go lại là một máy tính xách tay nhỏ bé tuyệt vời

Surface Go là một máy tính bảng “lai” laptop, trong đó không có bàn phím đi kèm, nhưng thực sự nó là một máy tính xách tay 2 trong 1 đầy đủ. Điều đó có nghĩa là Windows 10, truy cập vào cả ứng dụng Store và win32 kế thừa, hệ thống tệp thích hợp, hỗ trợ chuột, bàn phím, mực kỹ thuật số, khả năng sử dụng ổ đĩa ngoài và phụ kiện, v.v.

Một số khả năng tiêu thụ phương tiện của iPad Air cũng có thể được áp dụng cho Surface Go 8GB, với các ứng dụng cho các dịch vụ như Netflix, Spotify, Plex và nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên, có những khoảng trống. Chẳng hạn, không có Prime Video và thời lượng pin khi tiêu thụ phương tiện sẽ thiếu iPad.

Tuy nhiên, đâu là động lực tuyệt vời để bạn quyết định lựa chọn Surface Go?. Nó cung cấp trải nghiệm PC đầy đủ và tuyệt vời cho người dùng.  Viết và vẽ bằng bút hoặc sử dụng Type Cover để hoàn thành công việc. Sử dụng chuột như bạn mong đợi trên máy tính xách tay.

Hầu như bất cứ điều gì bạn muốn làm trên PC bạn có thể làm trên Surface Go. Là một máy tính bảng, nó thiếu và điều đó chủ yếu là do thiếu các ứng dụng thực sự thân thiện với cảm ứng và thực tế Windows 10 cũng không thân thiện với cảm ứng như iOS.

Sự khác biệt lớn nhất là HĐH. MacOS là một đối thủ và đối thủ cạnh tranh trực tiếp hơn với Windows 10, trong khi iPad Air 3 chạy iOS, nền tảng di động của Apple. Điều này có nghĩa là không có hệ thống tệp thích hợp, không hỗ trợ chuột, đa nhiệm vụng về và một loạt các vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải nếu bạn đang cố gắng sử dụng nó như máy tính xách tay.

Những việc đơn giản như xử lý tệp đính kèm email và đổi tên tệp là một quá trình cực kỳ phức tạp trên iPad. Nhưng đó cũng là do thiết kế. Apple không muốn iPad là máy tính bảng Mac màn hình cảm ứng. Nhưng với quy mô của danh mục ứng dụng iOS đằng sau nó, iPad Air là một máy tính bảng đáng kinh ngạc.

Chắc chắn, bạn có thể sử dụng nó để làm việc nhưng có lẽ bạn sẽ phải thay đổi quy trình làm việc của mình và đến một lúc nào đó, nếu một chiếc máy tính xách tay là thứ bạn muốn, iPad có lẽ sẽ làm bạn thất vọng.

Vì vậy, bạn muốn một máy tính xách tay hoặc máy tính bảng?

Bình luận trên Facebook