Microsoft Surface Pro có phải là một thiết bị chỉnh sửa video di động lý tưởng

Về mặt khái niệm, Microsoft Surface Pro có thể là ví dụ hàng đầu về những gì máy tính hiện đại đang hướng đến, một thiết bị lai giữa máy tính xách tay và máy tính bảng.  Tôi thường sử dụng MacBook Air để thực hiện các nhiệm vụ chỉnh sửa video nhẹ mà iPad Pro của tôi không thể. Tôi đã hy vọng một ngày Apple sẽ cho ra mắt một sản phẩm lai thực thụ. Nhưng có lẽ giờ đây, tôi sẽ đặt nhiều niềm hy vọng hơn vào Surface Pro sẽ là cỗ máy di động  lý tưởng.

Microsoft Surface Pro -2

Về thiết kế

Mặc dù một số bạn có thể không đồng ý, tôi thích vẻ ngoài của Surface Pro, đặc biệt là khi bạn thêm Signature Type Cover, với chất liệu Alcantara mềm mại. Kích thước màn hình 12,3 “hoàn hảo cho việc mang theo hàng ngày và bàn phím có kích thước phù hợp.

Nó là một “cỗ máy bóng bẩy” và có đủ cổng kết nối làm hài lòng người dùng. Cá nhân tôi ước rằng Surface Pro có cổng USB Type-C và / hoặc Thunderbolt ™ 3, thêm vào với các cổng USB 3.0 hoặc để thay thế Mini DisplayPort, vì nhiều máy tính hiện tại trong tầm giá này có cung cấp cổng này như một tính năng tiêu chuẩn. 

>>Microsoft sẽ trang bị bàn phím kim loại siêu mỏng cho Surface Pro tiếp theo ?

Màn hình PixelSense 12,3 “, với độ phân giải 2736 x 1824 nổi bật cho 267 ppi. Nó sắc nét, sáng và rất chính xác khi được đặt thành cấu hình sRGB. Tôi muốn lưu ý rằng có một cảm biến Cấu hình cải tiến để tinh chỉnh các màu này cho hình ảnh tốt hơn, nhưng tôi sẽ không sử dụng nó cho các công việc quan trọng về màu sắc như chỉnh sửa video và ảnh, ngay cả khi nó vừa mắt hơn.

Màn hình cảm ứng cũng vậy, làm cho nó hoàn toàn phù hợp để sử dụng như một máy tính bảng để duyệt nhanh hoặc xem lại video và hình ảnh. Khi nói đến máy tính bảng và máy tính xách tay, màn hình có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất.

Nếu được, tôi muốn các gam màu rộng hơn, chẳng hạn như hỗ trợ Adobe RGB hoặc DCI-P3, hoặc thậm chí HDR, nhưng tôi hiểu đó vẫn là những công nghệ chưa được phổ biến rộng rãi. Ngoài ra, Surface Pen mới nhất có tính ứng dụng cao với độ nhạy và khả năng phản hồi tuyệt vời, tiện lợi nếu kết hợp sử dụng với màn hình này khi thực hiện công việc sáng tạo. 

Microsoft Surface Pro -2

Là một máy tính bảng chạy hệ điều hành đầy đủ, Surface Pro là một trong những sản phẩm hàng đầu trên thị trường. Nhưng bất tiện là thiết bị không bao gồm bàn phím đi kèm, mà bạn sẽ phải trả thêm tiền để mua phụ kiện này.

Thứ hai, để đứng lên, nó đòi hỏi phải sử dụng chân đế ở phía sau. Dù đây là chân đế tiện dụng và rất tốt để sử dụng trong chế độ máy tính bảng, nhưng sẽ gây khó chịu nếu bạn đặt nó trong lòng hoặc cầm trên tay di chuyển xung quanh. 

Về cấu hình

Tôi đưa nó vào thử nghiệm chỉnh sửa video theo cách tốt nhất mà tôi biết, chạy một số cảnh quay UHD 4K được nén thông qua DaVinci Resolve.

Đây là một bài kiểm tra “căng thẳng” cho bất kỳ máy tính; tuy nhiên, tôi đã hy vọng rằng bộ xử lý lõi tứ mới trong Surface Pro 6 sẽ chuyển thành hiệu năng vượt trội so với các phiên bản trước. Đây là một cách tốt để tôi đánh giá khả năng xử lý quy trình làm việc khá chuẩn cho video của mình.

Microsoft Surface Pro -3

Đối với cảnh quay thử nghiệm, tôi tải lên một số bức ảnh chụp bằng Sony a7R III của mình, XAVC S 8-bit 4: 2: 0 với tốc độ 100 Mbps. Surface Pro có thể dễ dàng xử lý phiên bản mới nhất của phần mềm. Tôi đã đặt khoảng một phút cảnh quay trên dòng thời gian và áp dụng một số độ tương phản và độ bão hòa để mang lại video S-Log3, và bên cạnh độ trễ rất nhỏ khi tải các phạm vi trên trang màu lúc tôi điều chỉnh, nó đã thực hiện một cách đáng kinh ngạc. 

Microsoft Surface Pro -4

Trong một động thái đáng ngạc nhiên, Surface Pro đã quản lý gần với phát lại thời gian thực của cảnh quay UHD 4K khi sử dụng Chế độ Proxy. Trước khi chấm điểm, nó có thể đạt khoảng 16-18 khung hình / giây và sau đó là khoảng 8-10 khung hình / giây.

Khi xuất cho YouTube 2160p, nó trung bình đạt khoảng 6-8 khung hình / giây, xuất ra một tệp dài một phút trong khoảng 4-5 phút, một cải tiến đáng chú ý so với mô hình năm 2017, mặc dù nó có thể không nhanh như chớp. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi tôi tải lên một số video Full HD, dù vậy, nó vẫn đạt được tốc độ như trên dù có một vài lỗi nhỏ khi đưa vào video chất lượng nặng hơn.

Tôi biết đây là một thử nghiệm khó khăn cho một máy lai, mặc dù nó rất đáng ngưỡng mộ. Nếu bạn đang làm việc với Full HD, tôi sẽ nói đó là một tùy chọn chỉnh sửa di động hoàn toàn chấp nhận được. Đối với 4K, tôi có thể nói có thể nếu bạn muốn sử dụng nó để xem lại cảnh quay hoặc đưa ra bản draft trước khi chuyển sang máy trạm mạnh hơn, Surface Pro sẽ rất tuyệt vời.

Microsoft Surface Pro -5

Năm 2019, Surface Pro là một ví dụ lý tưởng về một chiếc máy lai được thực hiện đúng, có nhiều sức mạnh để xử lý một số tác vụ chuyên nghiệp, cùng với thiết kế đẹp và chức năng ấn tượng. Ngoài ra, Windows 10 còn có rất nhiều tính năng mới và là phiên bản tốt nhất của hệ điều hành Microsoft.

Các camera được thêm vào trên Surface Pro cũng rất đẹp và tôi phải thừa nhận rằng tôi đã rất ấn tượng với nhật ký nhận dạng khuôn mặt và rất thích sử dụng Cortana. Nếu bạn muốn một thiết bị hoạt động như một công cụ hàng ngày, đây chắc chắn là một trong những thiết bị tốt nhất hiện có. 

Bình luận trên Facebook